การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว

การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อหม้อหุงข้าว
ถ้าพูดถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่มีความจำเป็นอันดับต้นๆที่ทุกบ้านจำเป็นต้องมีติดบ้านไว้ หนึ่งในนั้นคงหนีไม่พ้นหม้อหุงข้าวอย่างแน่นอน เพราะหม้อหุงข้าวเป็นสิ่งที่จำเป็น ทุกคนต้องกินข้าวถูกต้องมั๊ยครับ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ถึงวิธีการเลือกซื้อหม้อหุงข้าวที่ถูกวิธีกันบ้าง วันนี้ผมมีข้อมูลมานำเสนอให้ทุกๆท่านได้ทราบกันครับ
1. เลือกให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกภายในครอบครัว ถ้าครอบครัวเล็ก สมาชิก 2 – 4 คน ก็เลือกขนาดความจุไม่เกิน 2 ลิตร เป็นต้น เพราะถ้าเราเลือกหม้อหุงข้าวที่ขนาดไม่เหมาะกับสมาชิกในครอบครัว ถ้าใหญ่ไปจะทำให้กินไฟ ถ้าเล็กไปจะทำให้รับประทานไม่พอ ต้องเสียเวลามาหุงเพิ่มอีก
2. อัตราการกินไฟ ควรเลือกที่มีอัตราการกินไฟน้อย เนื่องจากหม้อหุงข้าวเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟค่อนข้างสูง เนื่องจากใช้พลังงานไฟฟ้าทำให้เกิดความร้อน ดังนั้นเราจึงควรอ่านรายละเอียดให้ดี เพราะจะช่วยให้ท่านประหยัดไฟได้หลายร้อยบาทเลยทีเดียว
3. ความทนทานของวัสดุที่ใช้ เช่นตัวเครื่องควรเคลือบสารป้องกันสนิม และควรมีระบบตัดไฟในกรณีที่เกิดไฟรั่ว และควรตรวจสอบความแข็งแรงของบานพับ ตัวหม้อควรมีการเคลือบเพิ่มเพิ่มความทนทาน
4. ฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆเช่น การหุงข้าวเหนียว,การต้มข้าวต้มหรือโจ๊ก การตุ๋น หรือแม้แต่การตั้งเวลาเพื่ออำนวยความสะดวกในการประกอบอาหารให้ง่ายยิ่งขึ้น
5. การทำความสะอาด ทุกชิ้นส่วนควรง่ายต่อการถอดมาทำความสะอาด เพราะเศษน้ำหรือเศษข้าวเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ดังนั้นการทำความสะอาดทุกชิ้นส่วนจึงเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก

Leave a Reply