การเลือกซื้อของอย่างชาญฉลาด ตอนเลือกซื้อของที่ซูเปอร์มาเก็ต

การเลือกซื้อของในภาวะที่ค่าครองชีพสูงเหลือเกิน ค่าแรงขั้นต่ำอยู่ที่ 300 บาทก็จริง แต่ของกินของใช้ทำไมแพงเอ้า แพงเอา นอกเรื่องมานาน วันนี้ผมจะแนะนำวิธีการเลือกซื้อสินค้าที่ซูเปอร์มาเก็ต ว่าซื้ออย่างไรถึงจะได้ขอถูกของดี เสียเงินทั้งทีต้องได้ของที่คุ้มค่าที่สุด
อันดับแรกเข้าไปมองหาป้าย Sale ก่อนเลยครับ ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณทางเข้า หรือลองสังเกตุตรงบริเวณใหนก็ได้ที่คนมุงเยอะๆ มุ่งตรงเข้าไปเลยครับ ด้านได้อายอด ท่องไว้
ต่อมามองหาป้าย “ซื้อ 1 แถม 1” ส่วนใหญ่ก็จะอยู่ด้านหน้าอีกนั่นแหล่ะ แต่จะมีสินค้าบางรายการ ที่จะเอาไปจัดกองไว้ด้านใน แนะนำให้เดินให้ทั่วๆครับ วิธีการคำนวณราคาของสินค้าซื้อ 1 แถม 1 คือการเอาราคาสินค้ามาหาร 2 ก็จะได้ราคาสินค้าต่อชิ้นครับ ยกตัวอย่าง ใส้กรอกรมควันซื้อ 1 แถม 1 ราคา 90 บาท ราคาต่อแพ็คจะอยู่ที่ 45 บาท
ต่อมาก็ “ซื้อ 2 แถม 1” ส่วนตัวผมว่าป้ายประเภทนี้ไม่ค่อยดึงดูดสักเท่าไหร่ แต่ก็เอาเถอะครับ ก็ยังดีกว่าไม่แถม วิธีการคำนวณก็คล้ายๆกับ 1 แถม 1 แต่เราคาราคาสินค้าหารด้วย 3 เช่น โบโลน่าซื้อ 2 แถม 1 ราคา 60 บาท ก็จะตก 20 บาทต่อแพ็คนั่นเอง
สุดท้าย สินค้ารดครึ่งราคา ส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่มีตำหนิ หรือสินค้าที่ใกล้หมดอายุ แต่ยังสามารถนำมารับประทานได้อยู่ เช่นห้าง Tesco Lotus จะนำสินค้าที่ใกล้หมดอายุ แต่คุณภาพดีมาทำการลดราคา 25 – 50 % ในช่วงเวลาประมาณ 3 ทุ่มของทุกวัน
เห็นไหมครับ ว่าถ้าเรารู้จักเลือก เราก็จะได้ของที่ราคาถูกคุณภาพดี ทำไมต้องจ่ายแพงด้วยครับ

Leave a Reply