การเลือกซื้อของอย่างชาญฉลาด ตอนเลือกซื้อปลาสด

สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ ปลาคือแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยมชนิดหนึ่ง เนื่องจากปลาให้โปรตีนที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูง แต่ไขมันต่ำ (เมื่อเทียบกับเนื้อสัตว์อย่างอื่น) นอกจากนี้โปรตีนในปลา ยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย และเนื้อปลายังอุดมไปด้วยวิตามินบี 1 บี 2 บี 6 และวิตามินดี เนื้อปลาจึงเป็นที่นิยมของผู้บริโภคในปัจจุบัน โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก ผู้มีความดันโลหิตสูง และผู้ป่วยโรคหัวใจ วันนี้เราจึงนำวิธีเลือกซื้อปลามาฝาก สำหรับผู้ที่รักสุขภาพ และผู้ที่ชื่นชอบในการทานปลา
สำหรับการเลือกซื้อปลา มีเคล็ดลับง่ายๆ คือ ต้องเลือกปลาที่ตาใส ตาปลาไม่ควรยุบลงเป็นเบ้า และเนื้อปลาต้องแน่น เมื่อกดแล้วยกนิ้วขึ้นเนื้อปลาต้องคงสภาพปกติ ไม่บุ๋มตามรอยนิ้วมือ ที่สำคัญเหงือกปลาต้องมีสีแดงสด
เมื่อเลือกซื้อปลาได้แล้ว ควรทำความสะอาดปลา โดยต้องขอดเกล็ดออกให้หมด เพราะหากทานปลาแล้วโดนเกล็ดปลา จะทำให้เสียรสชาติ เพราะปลาบางชนิดเกล็ดใหญ่และแข็งมากและถ้าปลานั้นไม่มีเกล็ด ก็ต้องขูดเมือกออก แล้วดึงเหงือกและควักไส้ออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น ซึ่งหากต้องการความสะดวก อาจให้แม่ค้าปลาช่วยจัดการให้ก็ได้ แต่เมื่อมาถึงบ้านแล้วเราก็นำเอาปลาเหล่านั้นมาล้างให้สะอาดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็จัดการเก็บใส่กล่องพลาสติก ปิดฝาให้มิดชิด นำเข้าช่องแช่แข็ง
หวังเป็นอย่างยิ่งว่าสาระน่ารู้ในวันนี้ จะทำให้การเลือกซื้อปลาในครั้งต่อไปของท่านจะไม่เป็นเรื่องที่ยางยากอีกต่อไป

Leave a Reply