การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อ Tablet

จากนโยบายของรัฐบาลที่มีการแจก Tablet ให้เด็กชั้น ป.1 ทำให้กระแสของ Tablet ในบ้านเรายิ่งเพิ่มทวีความแรงมากขึ้นอีกหลายเท่าตัว วันนี้ผมขอแนะนำข้อมูลในการเลือกซื้อ Tablet มาฝากทุกๆท่านอีกเช่นเคยครับ
1. ระบบปฎิบัตการ เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของ Tablet ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android ที่เป็น Open Source ถูกพัฒนาขึ้นจาก Linux โดย Google เป็นผู้พัฒนาขึ้นมา
ข้อดีคือระบบปฎิบัติการ Android คือมีแอพพลิเคชั่นฟรีมากมายให้ดาวน์โหลดมาใช้งาน
แต่ข้อเสียก็มีคือแอพพลิเคชั่นบางตัวก็ยังไม่สมบูรณ์ อีกระบบปฎิบัติการหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือ IOS ของบริษัทแอปเปิ้ล ผู้ผลิต iPad ที่ดังไปทั่วโลกในขณะนี้ ข้อดีคือระบบปฎิบัติการตัวนี้คือความเสถียร ไม่แฮงค์ง่ายเหมือน Android แต่ขอเสียคือต้องเสียเงินซื้อแอพพลิเคชั่น แต่คุณมั่นใจได้เลยว่าแอพฯที่โหลดมานั้นไช้งานได้อย่างแน่นอน
2. ความเร็วของ CPU ส่งผลต่อการทำงานของเครื่อง ถ้า CPU มีความเร็วน้อย การทำงานจะมีประสิทธิภาพน้อยลง การประมวลผลต่างๆจะต้องใช้เวลานาน ดังนั้นเครื่องรุ่นใหม่ๆที่ออกมาจึงเพิ่มในส่วนของความเร็ว CPU เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในส่วนของการทำงานให้ดียิ่งขึ้น
3. Ram หรือหน่วยความจำชั่วคราว ทำหน้าที่เหมือนกับแรมในคอมพิวเตอร์ ช่วยให้กับรับส่งข้อมูลระหว่าง CPU ให้ทำงานได้เร็วขึ้น เพราะข้อมูลไม่ต้องวิ่งไปที่ Harddisk โดยตรง ในส่วนของ Tablet คือ Internal Memory นั่นเอง
4. Internal Memory หรือหน่วยความจำภายใน ทำหน้าที่สำหรับเก็บข้อมูล มีหน่วยตั้งแต่ MB ไปถึง GB ทั้งนี้การเลือกซื้อควรเลือกให้เหมาะสมกับงานที่ใช้ด้วย เช่นถ้าคุณต้องการเก็บหนังที่มีความละเอียดสูง HD ก็เลือกความจุระดับ GB ขึ้นไปเป็นต้น
5. คุณสมบัติอื่นๆ เช่นกล้องถ่ายรูป ช่องสำหรับเสียบเมโมรี่การ์ด ช่องเชื่อมต่อ USB
สุดท้ายควรคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักครับ เอาที่เหมาะกับเรา เหมาะกับงาน ไม่ต้องซื้อที่แพงมากก็ได้ ขอให้ไช้ทำงานได้เป็นพอครับ

Leave a Reply