การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนเลือกซื้อสินค้าใน Internet

หากคุณกำลังมองหาสินค้าสักชิ้นและกำลังจะตัดสินใจซื้อสินค้านั้นจาก Internet แต่ยังลังเลอยู่ว่าจะซื้อดีมั๊ย เพราะกลัวจะโดนหลอก กลัวไม่ได้สินค้า กลัวได้สินค้าไม่ตรงกับที่สั่งซื้อ ก็กลัวได้สินค้าไม่มีคุณภาพ โอ๊ย ! สารพัดจะกลัว เพราะว่าเรากำลังจะทำการติดต่อซื้อขายกับบุคคลที่เราไม่เคยเห็นหน้าตา ไม่เคยคุยกันทางโทรศัพท์ ไม่รู้ว่าเขามีตัวตนหรือไม่ วันนี้ผมจะแนะนำวิธีการเลือกซื้อสินค้าจาก Internet จากประสบการณ์ตรงของผมให้ทุกคนได้ทราบ
1. อย่าตัดสินใจซื้อเพียงแค่เข้าเว็บเดียว ให้ดูประมาณ 3 – 5 เว็บไซต์ โดยให้เปรียบเทียบราคาหลายๆเว็บ เราจะได้ราคากลางที่น่าเชื่อถือ ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าถ้าราคาถูกกว่าชาวบ้านเขามากๆให้ระวังไว้ว่าต้องหลอกแน่นอน
2. ให้เอาชื่อ/เบอร์โทรศัพท์/หมายเลขบัญชีธนาคารของผู้โพสต์ ไปตรวจสอบกับ google ซึ่งส่วนใหญ่ถ้าเป็นข้อมูลของผู้ที่โกง จะถูกโพสต์เตือนไว้ใน Internet แน่นอน ซึ่งตรงนี้จะช่วยลดความเสี่ยงให้ท่านได้ แต่ต้องระวังพวกที่เปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนเบอร์ อันนี้ตรวจสอบยากหน่อย
3. เมื่อตัดสินใจได้แล้ว ให้นัดเจอตัวเพื่อรับมอบสินค้า ในกรณีที่เจ้าของสินค้าอยู่ไกลให้ใช้วิธีเก็บเงินปลายทาง ซึ่งมีความเสี่ยงน้อย แต่ไม่ไช่วิธีนี้จะโกงไม่ได้นะครับ มีคนเคยเจอมาแล้ว วิธีการคือใส่ก้อนหินมาในกล่อง เมื่อถึงผู้รับก็จะคิดว่าได้สินค้าก็จะจ่ายเงิน พอเปิดออกมาเจอก้อนหินถึงกับหงายเงิบกันเลยทีเดียว
4. อย่าไว้ใจถึงแม้คุณจะทำการซื้อขายกับบุคคลคนนั้นมานาน เพราะอาจจะเป็นการตกเบ็ดคือหลอกให้เหยื่อตายใจ จนหลงเชื่อสั่งสินค้าด้วยเงินก้อนใหญ่ แล้วสุดท้ายก็โดนเชิดเงินหนีไป
การซื้อสินค้าผ่านทาง Internet มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู่กับเราใช้ประโยช์จากมันได้มากน้อยเพียงใด และเรารู้เท่าทันคนโกงได้มากน้อยเพียงใด หวังว่าข้อมูลคงมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

Leave a Reply