การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเครื่องคิดเลข

การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเครื่องคิดเลข
เครื่องคิดเลขเป็นอุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่มีความสำคัญกับทุกคน เพราะในชีวิตประจำวันเราผูกพันกับตัวเลข กับการคำนวณ เราจึงหนีไม่พ้นที่จะต้องใช้เจ้าเครื่องคิดเลขเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิตของเราให้ง่ายยิ่งขึ้น ดังนั้นวันนี้จึงขอแนะนำวิธีการเลือกซื้อเครื่องคิดเลขมามาให้ทุกท่านได้อ่านกัน
1. จำนวนหลักที่สามารถคำนวณได้เช่นทั่วไปจะสามารถคำนวณได้ที่ 12 หลัก แต่ถ้าเครื่องใหญ่ๆจะสามารถคำนวณได้ 16 – 18 หลัก ทั้งนี้ขึ้นกับการใช้งาน
2. แหล่งพลังงาน ถ้าเป็นรุ่นเก่าก็จะต้องใส่แบตเตอรี่ AA หรือ AAA ก็ว่ากันไป แต่ถ้าเป็นรุ่นใหม่ๆก็จะเป็นแบบใช้พลังงานแสงอาทิตย์เกือยทั้งหมดแล้ว ข้อดีคือประหยัด แต่ข้อเสียคือไม่สามารถใช้งานในที่ที่ไม่มีแสงได้
3. ฟังก์ชั่นการคำนวณต่างๆ เช่นสามารถคำนวณสูตรทางคณิตษสาตร์ต่างๆได้ คำนวณสูตรวิชาเฉพาะทางเช่น สถาปนิก วิศกรรม เป็นค้น
4. ขนาด อันนี้แล้วแต่ชอบครับ บางคนชอบเล็กๆพกพาสะดวก บางคนชอบใหญ่ๆใช้ถนัด เห็นเต็มตาดี ก็แล้วแต่ชอบครับ
5. ปุ่มกด อันนี้ต้องทดลองกดครับ เพราะเครื่องคิดเลขบางตัวคุณสมบัตดีมาก แต่ปุ่มกดยากมาก ทำให้ไม่สะดวกในการใช้งาน อันนี้แนะนำเลยนะครับว่าต้องทดลอง ไม่งั้นอาจจะเสียใจภายหลังได้
6. การรับประกันคุณภาพ บางคนอาจจะไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เน้นราคาถูกไว้ก่อน แต่ลองนึกดูนะครับ ถ้าท่านต้องทำงานที่สำคัญแล้วเกิดเครื่องพังขึ้นมา งานก็เร่ง เครื่องก็ดันมาเจ๊งตอนนี้ซะได้ งานงอกซิครับ
อย่าคิดว่าการเลือกซื้อเครื่องคิดเลขจะเป็นเรื่องที่ไม่สำคัญ เพราะไม่อย่างนั้นมันอาจจะสร้างวปัญหาให้คุณภายหลังได้ โชคดีครับ

Leave a Reply