การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น

การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่น
การอาบน้ำเย็นในช่วงหน้าหนาวนั้นเป็นอะไรที่แสนทรมานมากๆ ผมยังจำได้ตอนที่ยังเด็ก แม่ต้องต้มน้ำมาผสมน้ำอาบให้ แต่ปัจจุบันเรามีเครื่องทำน้ำอุ่นที่ช่วยให้เราสะดวกสบาย ไม่ต้องเสียเวลาเตรียมน้ำอีกต่อไป แต่เราจะมีวิธีการเลือกอย่างไรล่ะ ให้ปลอดภัยและคุ้มค่าที่สุด วันนี้ผมมีการเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นมาฝากครับ
1. วัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่อง ส่วนใหญ่จะเลือกใช้พลาสติกมาใช้ทำตัวเครื่อง เนื่องจากปลอดภัย ไม่เป็นสนิม การที่เราสัมผัสตัวเครื่องโดยตรงจะไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีบางยี่ห้อใช้วัสดุกึ่งโลหะมาใช้ทำเป็นตัวเครื่อง เพื่อความสวยงาม แต่ค่อนข้างอันตราย หารเกิดไฟรั่วแล้วมือเราไปสัมผัสตัวเครื่อง อาจจะทำให้เราโดนไฟช็อตได้
2. ระบบรักษาความปลอดภัย หรือระบบตัดไฟอัตโนมัติ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบ ELB คือตัดไฟทันทีที่มีไฟรั่ว ซึ่งทำให้เรามั่นใจว่าจะปลอดภัยจากการใช้งานนั่นเอง
3. ระบบทำความร้อน ส่วนใหญ่เป็นระบบหม้อต้ม มีบ้างที่เป็นการใช้แก๊ส ไม่ค่อยแนะนำเพราะค่อนข้างอันตราย ข้อดีของระบบหม้อต้มคือถอดออกมาทำความสะอาดได้ ไม่ยุ่งยาก
4. ฟังก์ชั่นอื่นๆเช่น การควบคุมแรงดันน้ำให้คงที่ สามารถปรับระดับไม่ให้แรงหรือเบาไปได้
หรือการปรับระดับความร้อน สูงสุดได้กี่องศา และควบคุมไม่ให้มีความร้อนเกินกี่องศา ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้
5. สุดท้าย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งเอง หรือทางร้านบริการติดตั้งให้ สิ่งที่ลืมไม่ได้เลยคือการติดตั้งสายดิน เพราะเครื่องทำน้ำอุ่นนี้ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปียกน้ำตลอดเวลาในขณะใช้ ดังนั้นหากเกิดไฟรั่ว แล้วร่างกายของเราไปสัมผัสเข้า ก็จะได้รับอันตรายถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้นการที่เราติดตั้งสายดิน จะช่วยให้ไฟฟ้าที่รั่วออกมาไหลลงสู่พื้นดิน และไม่ทำอันตรายต่อเรานั่นเอง

Leave a Reply