การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อจอมอนิเตอร

การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อจอมอนิเตอร
ถ้าพูดถึงวิวัฒนาการของจอคอมพิวเตอร์ตั้งแต่แรกเริ่มเดิมที คงต้องเกริ่นกันยาวตั้งแต่สมัยยุคที่เป็นจอ CRT ถ้านึกภาพไม่ออก ก็ให้นึกถึง TV สมัยก่อนที่ตูดยาว ถ้าลองเอามือไปจับด้านหลังแล้วล่ะก็ อาจจะสะดุ้งโหยงกันเลยทีเดียว เพราะมันร้อนมากนั่นเอง แต่ขอโทษครับ ราคาเป็นหมื่นนะ สมัยก่อนราคาแพงมาก แต่เดี๋ยวนี้ราคาไม่น่าเกิน 2 พันบาท แต่ปัจจุบันราคาจอมอนิเตอร์ถูกลงมาก แถมยังมีจอมากมายหลายประเภทให้เลือก ดดังนั้นวันนี้จึงขอแนะนำการเลือกซื้อจอมอนิเตอร์แต่ละประเภทกัน
1. จอ CRT คงไม่ต้องพูดถึงอะไรมาก เพราะปัจจุบันหาค่อนข้างยาก ยกเว้นมือสอง ราคาก็แสนถูก แต่ข้อเสียนั้นมีมากมาย ตั้งแต่น้ำหนักค่อนข้างมาก จะย้ายที่แต่ละทีเล่นเอาหอบ กินไฟ แถมความร้อนสูง
2. จอ LCD จอประเภทนี้ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา และขนาดที่บาง ใช้เทคโนโลยีการยิงแสงผ่านผลึกเหลว จึงได้ชื่อว่าจอ LCD ซึ่งมาจาก Liquid Crystal Display นั่นเอง ข้อดีคือกินไฟน้อย น้ำหนักเบา และขนาดที่ค่อนข้างบางนั่นเอง
3. จอ LED ถูกพัฒนามาจากจอ LCD อีกที ใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบเดียวกัน แต่เปลี่ยนหลอดที่วางหลังจอจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ เป้นหลอด LED ดังนั้นจึงถูกเรียกว่าจอ LED แทน ข้อดีคือกินไฟน้อยกว่า LCD ประมาณเท่าตัว ความร้อนไม่สูง กินไฟน้อย
4. พอร์ตเชื่อมต่อ มีทั้งแบบ Analog คือ RGB และแบบ Digital คือ DVI และแบบความละเอียดสูงคือแบบ HDMI นั่นเอง ถ้าต้องการความละเอียดของภาพสูงแนะนำให้เลือกแบบ HDMI แต่คอมพิวเตอร์ต้องมีช่องสำหรับเชื่อมต่อด้วยนะครับ ไม่งั้นไม่มีประโยชน์ครับ
5. การรับประกัน ส่วนใหญาจะอยู่ที่ 1 – 3 ปีครับ
6. อัตราการกินไฟ อันนี้มีผลครับ เพราะบางคนเปิดทิ้งไว้ทั้งวัน สิ้นเดือนทีแทบหงาย เพราะค่าไฟแพงเหลือเกิน ถ้าต้องการแบบประหยัดก็แนะนำ LED ครับ แพงแต่คุ้ม
หวังว่าข้อมูลของผมคงมีประโยชน์ในการเลือกซื้อจอมอนิเตอร์ไม่มากก็น้อย และขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการใช้คอมพิเตอร์นะครับ

Leave a Reply