การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเมาส์

การเลือกซื้อสินค้าอย่างชาญฉลาด ตอนการเลือกซื้อเมาส์
คอมพิวเตอร์ได้ชื่อว่าเป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้าน ทุกสำนักงาน ทุกองค์กร ต้องมีใช้ แต่สิ่งที่ทุกคนไม่อาจมองข้ามไปได้เลย เพราะจะช่วยทำให้การใช้งานคอมพิวเตอร์ของคุณราบรื่นไม่มีปัญหากวนใจ ทำงานเสร็จไว หรือแม้แต่เล่นเกมส์ก็ไม่มีสะดุดให้รู้สึกหงุดหงิด อุปกรณ์ที่ผมพูดถึงนั่นก็คือ “เมาส์” นั่นเอง หลายท่านคิอว่าการเลือกซื้อเมาส์ เป็นอะไรที่ไม่ต้องให้ความสำคัญ เพราะคิดว่าเมาส์อันไหนก็เหมือนกัน ขอบอกว่าคุณคิดผิดครับ
เพราะว่าที่จริงแล้วเมาส์นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ถ้าในขณะที่คุณทำงานอยู่แล้วเมาส์เกิดมีปัญหาขึ้นมา นั่นล่ะงานใหญ่เลยล่ะครับ ดังนั้นวันนี้จึงขอแนะนำการเลือกซื้อเมาส์มาฝากกัน
1. เมาส์มีหลายประเภท ได้แก่เมาส์ลูกกลิ้ง (ปัจจุบันไม่มีแล้ว) เมาส์ ออพติคอล ถ้าเราหงายเมาส์ขึ้นจะสังเกตุเห็นแสงสีแดง เมาส์ประเภทนี้ต้องใช้กับแผ่นรองเมาส์ และล่าสุดคือ เมาส์ เลเซอร์ ข้อดีคือไม่ต้องใช้กับแผ่นรองเมาส์ ใช้ได้กับทุกพื้นผิว แม้แต่ผิวกระจกใสก็สามารถใช้งานได้
2. เลือกขนาดที่จับแล้วเหมาะ กระชับมือ ไม่ใหญ่หรือล็กจนเกินไป เมาส์บางตัวเล็กเกินจนทำให้มือเราโก่งขณะใช้งาน ทำมห้เกิดอาการปวดเมื่อยมือได้ ดังนั้นเลือกที่จับแล้วสบายมือดีกว่า
3. ความละเอียดของเมาส์ หลายท่านอาจจะงง ว่าเมาส์ต้องมีความละเอียดด้วยหรือ ครับยิ่งความละเอียดมากความเที่ยงตรงของ pointer ที่อยู่บนหน้าจอก็จะแม่นยำมากขึ้นตามนั้น มีหน่วยเป็น dpi
4. เมาส์แบบมีสาย หรือไร้สาย ข้อดีและข้อเสียต่างกัน ข้อดีของเมาส์มีสายคือไม่ต้องใส่ถ่าน แต่เกะกะ ข้อดีของเมาส์ไร้สายคือสะดวก ไม่เกะกะ แต่เปลืองแบต ถ้าแบตหมดก็ใช้งานไม่ได้
เห็นไหมครับ ว่าการเลือกเมาส์นั้นไม่ไช่ว่าไม่สำคัญนะครับ หากคุณเลือกดเมาส์ที่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณ ก็จะทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Leave a Reply